เกี่ยวกับเรา

ประวัติพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย เรือนไทยหมู่ ธ ทูลกระหม่อมแก้ว มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก “พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย”ที่จะเป็นหนึ่งใน “ศรีสง่าแห่งมหานคร” ของมหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒสืบไปในกาลข้างหน้า เราได้เห็น พ้องให้กลุ่มเรือนไทยนี้มีชื่อว่า “เรือนไทยหมู่ ธ ทูลกระหม่อมแก้ว” เพื่อถวายเป็นศรัทธานุสรณ์แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะพระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาดุษฏีบัณฑิต จามมหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ พ.ศ. 2529 และเสด็จพระราช ดำเนินมายัง พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย วันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2552

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสงค์ที่จะสร้างกลุ่มอาคารเรือนไทย หมู่ภาคกลาง ในฐานะที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ ณ ภาคกลางของประเทศ ไทย ประสงค์ที่จะได้กลุ่มอาคารเรือนไทยที่เป็นผลึกความคิดปัจจุบันเป็น กลุ่มเรือนไทยไม้สักทองผสานกับคอนกรีตเสริมเหล็ก และวัสดุต่างๆ ตามความเหมาะสม ความกลมกลืน ความงดงามและความคงทนถาวร เพื่อเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย ภูมิปัญญา ทุกสาขา ภูมิปัญญาทุกภาค ภูมิปัญญาที่คลอบคลุมทุกสังคมไทยให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ โดยได้เชิญ รองศาสตราจารย์ ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ราชบัณฑิต ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมไทยเป็นผู้ออกแบบ และคุมการก่อสร้าง อาคารชั้นบนประกอบไปด้วยอาคารทรงงานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หอสมุดภูมิปัญญาไทย หอนิทรรศการ ห้อง ประชุม ศาลากิจกรรม ห้องสำนักงาน สามารถใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมพิธีการต่างๆ ชั้นล่างหรือใต้ถุนกั้นเป็นห้องกระจกติดเครื่องปรับอากาศ จัดแสดงนิทรรศ การเกี่ยวกับภูมิปัญญาไทย แสดงวัตถุภูมิปัญญาต่างๆ มีศาลาริมน้ำ มีประติมากรรม ชื่อ “นกคุ้ม” ของ ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2540 สาขา ทัศนศิลป์ (จิตรกรรมและสื่อผสม)

พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาไทย
Srinakharinwirot University (Ongkharak)

63 Moo 7 Rangsit-Nakhonnayok Road, Ongkharak, Nakhonnayok 26120
Tel : (662) 649-5000 ext 5651, 5305, 5625
Fax : (662) 261-2096

Terms Of UsePrivacy StatementCopyright 2023 by My Website